Bạn có biết ung thư vú nguy hiểm như thế nào?

Thuật ngữ "rủi ro" được sử dụng để chỉ một số hoặc phần trăm mô tả khả năng xảy ra một sự kiện nhất định. Khi chúng ta nói về các yếu tố có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ phát triển ung thư vú, hoặc là lần đầu tiên hoặc như một sự tái phát, chúng ta thường nói về hai loại nguy cơ khác nhau: rủi ro tuyệt đối và nguy cơ tương đối .

Nguy cơ tuyệt đối


Rủi ro tuyệt đối được sử dụng để mô tả khả năng phát triển ung thư vú của một cá nhân. Nó dựa trên số người sẽ phát triển ung thư vú trong một thời gian nhất định. Nguy cơ tuyệt đối cũng có thể được xác định theo tỷ lệ phần trăm.

Khi chúng tôi nói rằng 1 trong 8 phụ nữ ở Hoa Kỳ, hoặc 12%, sẽ phát triển ung thư vú trong suốt cuộc đời, chúng ta đang nói về nguy cơ tuyệt đối. Trung bình, một phụ nữ cá nhân có 1 trong 8 cơ hội phát triển ung thư vú trong suốt tuổi thọ 80 năm.

Nguy cơ tuyệt đối phát triển ung thư vú trong một thập kỷ nhất định là thấp hơn 1 trên 8. Bạn càng trẻ thì nguy cơ càng thấp. Ví dụ:

  • Nếu tuổi hiện tại của bạn là 20, xác suất phát triển ung thư vú xâm lấn trong 10 năm tới là 0,6%, hoặc 1 ở 1.732. Điều này có nghĩa là 1 trong 1.732 phụ nữ trong nhóm tuổi này có thể mong đợi phát triển ung thư vú. Nói một cách khác, tỷ lệ phát triển ung thư vú của bạn nếu bạn ở độ tuổi này là 1 trong 1.732.
  • Nếu tuổi hiện tại của bạn là 30, xác suất phát triển ung thư vú xâm lấn trong 10 năm tới là 0,44%, hoặc 1 trong 228.
  • Nếu tuổi hiện tại của bạn là 40, xác suất phát triển ung thư vú xâm lấn trong 10 năm tới là 1,45%, hoặc 1 ở 69.
  • Nếu tuổi hiện tại của bạn là 50, xác suất phát triển ung thư vú xâm lấn trong 10 năm tới là 2,31%, hoặc 1 ở 43.
  • Nếu tuổi hiện tại của bạn là 60, xác suất phát triển ung thư vú xâm lấn trong 10 năm tới là 3.49%, hoặc 1 trong 29.
  • Nếu tuổi hiện tại của bạn là 70, xác suất phát triển ung thư vú xâm lấn trong 10 năm tới là 3,84%, hoặc 1 trong 26.

Như bạn thấy, bạn càng lớn, nguy cơ tuyệt đối của bạn bị ung thư vú càng cao. Hãy nhớ rằng những con số và tỷ lệ phần trăm là trung bình cho toàn bộ dân số. Nguy cơ ung thư vú cá nhân của bạn có thể cao hơn hoặc thấp hơn, tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm tiền sử gia đình, lịch sử sinh sản (như kinh nguyệt và lịch sử sinh đẻ), chủng tộc / sắc tộc, và các yếu tố khác.

Lấy ví dụ về lịch sử gia đình. Nguy cơ tuyệt đối của ung thư vú là cao hơn nhiều đối với những phụ nữ đã di truyền các đột biến gen được gọi là BRCA1 hoặc BRCA2 . Đối với phụ nữ đột biến BRCA1 , nguy cơ phát triển ung thư vú ở 70 tuổi dao động từ 55-65%. Điều này có nghĩa là trong mỗi 100 phụ nữ có đột biến này, khoảng từ 55 đến 65 người có thể phát triển ung thư vú khi họ sống đến 70 tuổi. Đối với phụ nữ có đột biến BRCA2 , nguy cơ thấp hơn một chút, ở 45 %.

Nếu bạn bị ung thư vú, nguy cơ tuyệt đối cũng có thể được sử dụng để mô tả khả năng xảy ra một kết cục điều trị nhất định hoặc tiến trình của bệnh. Ví dụ, giả sử rằng, dựa trên đặc điểm của ung thư vú (giai đoạn, cấp, kết quả xét nghiệm khác), tuổi tác và bệnh sử của bạn, và các phương pháp điều trị bạn có, bác sĩ của bạn cho bạn biết rằng khả năng sống sót không mắc bệnh của bạn lúc 5 năm - sống không có bằng chứng ung thư vú - là 90%. Điều này có nghĩa là nguy cơ tuyệt đối của bạn bị ung thư vú trở lại trong vòng 5 năm là 10%, hay 1 trên 10. Nói cách khác, 1 trong 10 phụ nữ có cùng đặc điểm và cùng một kế hoạch điều trị có thể sẽ tái phát trong vòng khung thời gian. Chín trong số 10, hoặc 90%, sẽ không.

Nguy cơ tương đối


Nguy cơ tương đối là một con số hoặc tỷ lệ phần trăm so sánh nguy cơ ung thư vú của một nhóm với người khác. Đây là loại rủi ro thường xuyên được báo cáo bởi các nghiên cứu, thường so sánh các nhóm phụ nữ có các đặc điểm hoặc hành vi khác nhau để xác định xem một nhóm có nguy cơ ung thư vú cao hay thấp hơn người kia (hoặc là chẩn đoán hoặc tái phát lần đầu ).

Hiểu được mối nguy tương đối có thể giúp bạn trả lời một câu hỏi quan trọng: Nếu tôi thực hiện những lựa chọn lối sống nhất định hoặc có cách điều trị nào đó, tôi sẽ tăng hoặc giảm nguy cơ bị ung thư vú hoặc tái phát như thế nào?

Ví dụ về nguy cơ ung thư vú đang tăng lên


Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ có hai hoặc nhiều đồ uống có cồn mỗi ngày có nguy cơ cao bị ung thư vú. Bạn có thể nghe thấy nguy cơ tương đối được mô tả dưới dạng phần trăm hoặc một số:

So với phụ nữ không uống, những phụ nữ uống hai lần hoặc nhiều hơn mỗi ngày sẽ có nguy cơ ung thư vú cao hơn 50% . Nói một cách khác, chúng dễ bị ung thư vú hơn trong 50% so với những người không hút thuốc lá. Điều này không có nghĩa là nguy cơ ung thư vú của họ suốt đời là 50% - có nghĩa là nguy cơ bị ung thư vú cao hơn 50% so với những người không uống rượu . Tỷ lệ phần trăm này bạn có thể tìm hiểu thông qua truyền hình, Internet, và báo chí.
So với phụ nữ không uống rượu, phụ nữ uống hai lần hoặc nhiều hơn mỗi ngày có nguy cơ tương đối là 1,5 . Con số này là cách các nhà nghiên cứu và các bài báo khoa học thường nói về nguy cơ tương đối.

Một cách khác để nói điều này là phụ nữ uống hai hoặc nhiều đồ uống có cồn mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú gấp 1,5 lần so với phụ nữ không uống.

Ví dụ về nguy cơ ung thư vú giảm


Giả sử bạn bị ung thư vú giai đoạn sớm và trải qua phẫu thuật cắt bỏ khối u (cắt bỏ khối u và lề của các mô xung quanh khỏe mạnh). Nguy cơ tuyệt đối của sự tái phát của ung thư vú trong vòng 10 năm là khoảng 35%. Nhưng nếu bạn có xạ trị cho mô vú còn lại, bạn có thể làm giảm nguy cơ đó khoảng 46%, theo một nghiên cứu xem xét lại 17 thử nghiệm lâm sàng về xạ trị sau khi cắt bỏ khối u. Để mô tả sự giảm nguy cơ tương đối này, các nhà nghiên cứu y khoa có thể diễn đạt theo cách này:

So với phụ nữ không được xạ trị, nguy cơ mắc bệnh ung thư vú tương đối là 0,54 (1 - 0,46 = 0,54).
Vì vậy, trong kịch bản này, liệu phương pháp xạ trị có thực sự làm cho bạn giảm nguy cơ tái phát ung thư ở cùng ngực? Để biết rằng, bạn phải nhân nguy cơ 10 năm tái phát nếu không có bức xạ.


Như những ví dụ trên cho thấy, biết nguy cơ ung thư vú tăng lên hay giảm bằng các yếu tố lối sống nhất định và các lựa chọn điều trị có thể giúp bạn và bác sĩ của bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho bạn. Đây là những ví dụ giả thuyết; bạn có thể tìm hiểu thêm về nguy cơ ung thư vú trong phần Giảm rủi ro của bạn .

loading