Có gì mới trong nghiên cứu Ung thư vú?

Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang nỗ lực để tìm ra cách phòng ngừa , phát hiện và điều trị ung thư vú tốt hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và người sống sót.

Một số lĩnh vực hoạt động tích cực của nghiên cứu bao gồm:

 • Nguyên nhân gây ung thư vú
 • Nguyên nhân và điều trị ung thư vú di căn
 • Giảm nguy cơ ung thư vú
 • Quản lý ung thư biểu mô ở chỗ (DCIS)
 • Các xét nghiệm mới cho ung thư vú
 • Các xét nghiệm hình ảnh mới cho ung thư vú
 • Điều trị ung thư vú
 • Chăm sóc hỗ trợ

Nguyên nhân gây ung thư vú

Các nghiên cứu tiếp tục khám phá ra các yếu tố và thói quen của lối sống, cũng như gen di truyền, ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú. Đây là vài ví dụ:

 • Một số nghiên cứu đang xem xét tác động của tập thể dục, tăng cân hoặc giảm cân và chế độ ăn uống có nguy cơ.
 • Các nghiên cứu về việc sử dụng tốt nhất các xét nghiệm di truyền cho các đột biến ung thư vú tiếp tục ở một tốc độ nhanh.
 • Các nhà khoa học đang khám phá sự thay đổi gen phổ biến (sự thay đổi nhỏ trong các gen không có ý nghĩa như đột biến) có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú. Các biến thể gen thông thường chỉ có một tác động khiêm tốn đối với rủi ro, nhưng khi được thực hiện cùng nhau chúng có thể có tác động lớn.
 • Các nguyên nhân môi trường có thể gây ra ung thư vú cũng được chú ý nhiều hơn trong những năm gần đây. Mặc dù phần lớn khoa học về chủ đề này vẫn còn trong giai đoạn sớm nhất, đây là một lĩnh vực nghiên cứu tích cực.

Giảm nguy cơ ung thư vú

Các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm kiếm các loại thuốc có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú, đặc biệt là những phụ nữ có nguy cơ cao.

 • Thuốc trị liệu bằng nội tiết tố thường được sử dụng để giúp điều trị ung thư vú, nhưng một số cũng có thể giúp ngăn ngừa nó. Tamoxifen và raloxifene đã được sử dụng trong nhiều năm để ngăn ngừa ung thư vú. Các nghiên cứu gần đây với một loại thuốc khác gọi là chất ức chế aromatase (exemestane và anastrozole) đã chỉ ra rằng các thuốc này cũng rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư vú.
 •  Các thử nghiệm lâm sàng khác đang xem xét các thuốc không hormon để giảm ung thư vú. Thuốc quan tâm bao gồm thuốc cho chứng loãng xương và di căn xương, chất ức chế COX-2, thuốc chống viêm không steroid và statin (dùng để hạ cholesterol).

Khi ung thư vú lây lan, nó thường đi vào xương. Một số loại thuốc giúp điều trị ung thư xương (như bisphosphonates và denosumab) cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư trở lại. Các nghiên cứu được thực hiện cho đến nay dường như cho thấy phụ nữ sau mãn kinh có thể được lợi nhiều nhất từ ​​việc cho những loại thuốc thay thế xương sau phẫu thuật vú, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để chắc chắn. 

Quản lý DCIS

Ở một số phụ nữ, DCIS biến thành ung thư vú xâm lấn, hoặc đôi khi một khu vực của DCIS có chứa ung thư xâm lấn (DCIS). Tuy nhiên, ở những phụ nữ khác, các tế bào chỉ ở trong các ống dẫn và không bao giờ xâm nhập sâu hơn hoặc lan sang các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác. Sự không chắc chắn về cách mà DCIS sẽ hành xử có thể làm cho việc lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất là khó. Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm cách để giúp đỡ những thách thức này.

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu các phương pháp thống kê để ước tính tỷ lệ rằng DCIS của phụ nữ sẽ trở nên xâm lấn. Trợ cấp quyết định là một cách tiếp cận khác. Họ hỏi một số phụ nữ có các câu hỏi của DCIS giúp cô quyết định những yếu tố nào (như sống còn, phòng ngừa tái phát và các phản ứng phụ) cô ấy coi là quan trọng nhất trong việc lựa chọn cách điều trị.

Thử nghiệm phòng thí nghiệm mới

Các xét nghiệm để lưu thông các tế bào khối u (CTCs)

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ở nhiều phụ nữ bị ung thư vú, tế bào có thể thoát khỏi khối u và đi vào máu. Các tế bào khối u tuần hoàn (CTCs) có thể được phát hiện bằng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm nhạy cảm. Mặc dù các xét nghiệm này có thể giúp dự đoán được bệnh nhân nào có ung thư vú lan rộng ra ngoài vú (bệnh di căn), nhưng không rõ liệu việc sử dụng các xét nghiệm này có thể cho biết liệu bệnh ung thư sẽ trở lại sau khi điều trị (tái phát) hay giúp bệnh nhân sống lâu hơn. Một số nghiên cứu đang xem xét nếu các CTCs này có thể được loại bỏ và sau đó được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để xác định loại thuốc chống ung thư cụ thể sẽ làm việc trên khối u. 

Các bài kiểm tra hình ảnh mới

Các phương pháp hình ảnh mới hơn hiện đang được nghiên cứu để đánh giá sự thay đổi vú có thể là ung thư.

Scintimammography (hình ảnh vú phân tử)

Trong thử nghiệm này, một loại thuốc phóng xạ được gọi là một chất dò được tiêm vào tĩnh mạch. Dấu vết gắn liền với các tế bào ung thư vú và được phát hiện bởi một máy ảnh đặc biệt.

Kỹ thuật này vẫn đang được nghiên cứu để xem nếu nó sẽ hữu ích trong việc tìm ung thư vú. Một số bác sĩ tin rằng nó có thể hữu ích trong việc xem xét các khu vực nghi ngờ được tìm thấy bởi chụp quang tuyến vú thường xuyên, nhưng vai trò chính xác của nó vẫn còn chưa rõ ràng. Nghiên cứu hiện nay nhằm mục đích cải tiến công nghệ và đánh giá việc sử dụng nó trong các tình huống cụ thể như trong bộ vú dày đặc của phụ nữ trẻ.

Điều trị ung thư vú

Hóa trị

Được biết rằng hóa trị liệu có thể hữu ích cho nhiều bệnh nhân ung thư vú. Nhưng dự đoán ai sẽ được hưởng lợi nhiều nhất hoặc ít nhất vẫn đang được nghiên cứu. Đôi khi có những tác dụng phụ đáng kể (lâu dài và ngắn hạn) từ hóa trị liệu, vì vậy việc kiểm tra có thể quyết định ai thực sự cần chemo (là một phương pháp điều trị ung thư sử dụng một hoặc nhiều thuốc kháng ung thư - gây độc tế bào) sẽ hữu ích. Nhiều nghiên cứu đang được thực hiện để đánh giá các xét nghiệm khác nhau có thể xác định chính xác hơn những bệnh nhân nào sẽ được lợi từ chemo và những bệnh nhân nào có thể tránh được. 

Phẫu thuật oncoplastic

Phẫu thuật bảo tồn vú ( phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc phẫu thuật cắt bỏ phần mỡ) thường có thể được sử dụng cho ung thư vú ở giai đoạn sớm. Nhưng đối với một số phụ nữ, nó có thể dẫn đến ngực có kích thước hoặc hình dạng khác nhau. Đối với các khối u lớn hơn, thậm chí không thể thực hiện được, và thay vào đó là một giải phẫu cắt bỏ vú. Một số bác sĩ đang giải quyết vấn đề này bằng cách kết hợp phẫu thuật ung thư và kỹ thuật phẫu thuật tạo hình, được gọi là phẫu thuật oncoplastic . Điều này thường liên quan đến việc định hình lại vú khi phẫu thuật ban đầu, chẳng hạn như làm lại vú một phần sau khi phẫu thuật bảo tồn vú hoặc tái tạo hoàn toàn sau khi phẫu thuật vú. Phẫu thuật nội soi có thể có nghĩa là hoạt động trên vú khác cũng như làm cho ngực giống nhau hơn.

 Ung thư vú ba lần âm

Vì bệnh ung thư vú ba cấp không thể điều trị bằng liệu pháp hoóc môn hoặc liệu pháp nhắm mục tiêu như thuốc Her-2, các lựa chọn điều trị chỉ giới hạn trong hóa trị liệu. Các mục tiêu tiềm năng khác cho thuốc ung thư vú mới đã được xác định trong những năm gần đây. Các loại thuốc dựa trên các mục tiêu này, chẳng hạn như chất ức chế kinase và liệu pháp miễn dịch, hiện đang được nghiên cứu để điều trị ung thư vú ba lần âm tính, hoặc tự mình, kết hợp, hoặc với hóa trị liệu. 

Thuốc điều trị mục tiêu

Các liệu pháp nhắm mục tiêu là một nhóm các loại thuốc đặc biệt nhằm vào sự thay đổi gen trong các tế bào ung thư giúp tế bào phát triển hoặc lây lan. Các liệu pháp nhắm mục tiêu mới đang được nghiên cứu để sử dụng chống ung thư vú, bao gồm các chất ức chế PARP. Những loại thuốc này rất hữu ích chống lại các bệnh ung thư do đột biến BRCA, và đã cho thấy một số lời hứa trong điều trị một số loại ung thư vú. Hai chất ức chế PARP đã được nghiên cứu trong ung thư vú BRCA dương tính với kết quả đáng khích lệ bao gồm olaparib và veliparib. 

Chăm sóc hỗ trợ

Có những thử nghiệm xem xét các loại thuốc khác nhau để thử và cải thiện trí nhớ và các triệu chứng của não sau khi hóa trị liệu . Các nghiên cứu khác đang đánh giá liệu một số thuốc tim có thể ngăn ngừa tổn thương tim đôi khi gây ra bởi các loại thuốc điều trị ung thư vú phổ biến, doxorubicin và epirubicin. 

Suy nghĩ về tham gia một thử nghiệm lâm sàng

Các thử nghiệm lâm sàng được kiểm soát cẩn thận các nghiên cứu nghiên cứu đã được thực hiện để có được một cái nhìn gần hơn các phương pháp điều trị hứa hẹn mới hoặc các thủ tục. Các thử nghiệm lâm sàng là một cách để điều trị ung thư hiện đại. Trong một số trường hợp, chúng có thể là cách duy nhất để tiếp cận các phương pháp điều trị mới. Đây cũng là cách tốt nhất để các bác sĩ tìm hiểu phương pháp điều trị ung thư tốt hơn. Tuy nhiên, chúng không phải là đúng cho tất cả mọi người.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các thử nghiệm lâm sàng có thể phù hợp với bạn, hãy bắt đầu bằng cách hỏi bác sĩ nếu phòng khám hoặc bệnh viện của bạn tiến hành thử nghiệm lâm sàng.

loading