Giải đáp mọi thắc mắc của bạn về bệnh ung thư vú

 

ung thư vú là gì?

Ung thư vú bắt đầu khi tế bào ở vú bắt đầu phát triển vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Những tế bào này thường tạo thành một khối u thường thấy trên một tia X hoặc cảm thấy như một khối u. Khối u ác tính (ung thư) nếu các tế bào này có thể phát triển thành (xâm nhập) các mô xung quanh hoặc lan truyền (di căn) tới các vùng xa xôi của cơ thể. Ung thư vú xảy ra gần như hoàn toàn ở phụ nữ, nhưng đàn ông cũng có thể bị ung thư vú .


Ung thư vú bắt đầu như thế nào?

Ung thư vú có thể bắt đầu từ các phần khác nhau của vú. Hầu hết các trường hợp ung thư vú bắt đầu ở những ống dẫn sữa đến núm vú (ung thư ống dẫn). Một số bắt đầu ở các tuyến sản xuất sữa mẹ (ung thư biểu mô). Cũng có những loại ung thư vú khác ít gặp hơn.

Một số ít các loại ung thư bắt đầu ở các mô khác ở vú. Những loại ung thư này được gọi là sarcomas và lymphomas và không thực sự dẫn đến ung thư vú.

Mặc dù nhiều loại ung thư vú có thể gây cục u ở vú, nhưng không phải tất cả đều có. Nhiều bệnh ung thư vú được phát hiện khi chụp quang tuyến vú các xét nghiệm có thể phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm hơn, trước khi chúng có thể cảm nhận được và trước khi các triệu chứng phát triển. Có những triệu chứng khác của ung thư vú bạn nên theo dõi và cung cấp cho các chuyên gia tư vấn sức khỏe.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng hầu hết các u vú đều lành tính và không phải là ung thư (ác tính). Ung thư vú không phải là ung thư là những khối u bất thường, nhưng chúng không lan ra ngoài vú và không đe dọa đến tính mạng. Nhưng một số cục u lành tính có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư vú. Bất cứ sự thay đổi nào của vú hoặc sự thay đổi cần phải được kiểm tra để xác định xem nó lành tính hay ác tính (ung thư) và nếu nó có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư trong tương lai của bạn.

Minh hoạ thể hiện phẫu thuật vú từ phía trước và bên cạnh / bao gồm thành ngực, cơ, ống dẫn, vùi đầu, núm vú, lobules, stroma, sườn và hạch bạch huyết

Ung thư vú lây lan như thế nào?

Ung thư vú có thể lan truyền khi các tế bào ung thư xâm nhập vào hệ thống máu hay bạch huyết và được đưa đến các bộ phận khác của cơ thể. 

Hệ thống bạch huyết là một mạng lưới các mạch bạch huyết (hoặc bạch huyết) được tìm thấy khắp cơ thể kết nối các hạch bạch huyết (các bộ sưu tập các tế bào miễn dịch có cấu trúc đậu nhỏ). Chất lỏng trong bên trong các mạch bạch huyết, được gọi là bạch huyết, chứa các sản phẩm phụ của mô và chất thải, cũng như các tế bào hệ miễn dịch. Các mạch bạch huyết mang theo dịch bạch huyết ra khỏi vú. Trong trường hợp ung thư vú, tế bào ung thư có thể xâm nhập vào các mạch bạch huyết và bắt đầu phát triển trong các hạch bạch huyết. Hầu hết các mạch bạch huyết của vú chảy vào:

  • Các hạch bạch huyết dưới cánh tay (các nút hạch nách)
  • Các hạch bạch huyết xung quanh xương cổ (supraclavicular [ở trên xương cổ] và các hạch bạch huyết [dưới xương]
  • Hạch bạch huyết bên trong ngực gần xương vú (hạch bạch huyết bên trong lồng ngực)

 Hình ảnh minh hoạ cho thấy hạch bạch huyết, nong, hạch nách và hạch lồng bên trong liên quan đến vú

Nếu các tế bào ung thư lan tràn đến các hạch bạch huyết của bạn, sẽ có nhiều cơ hội để các tế bào di chuyển qua hệ thống bạch huyết và lan truyền (di căn) sang các bộ phận khác của cơ thể. Các hạch bạch huyết với các tế bào ung thư vú, càng có nhiều khả năng là ung thư có thể được tìm thấy ở các cơ quan khác. Vì lý do này, việc tìm ung thư ở một hoặc nhiều hạch bạch huyết thường ảnh hưởng đến kế hoạch điều trị của bạn. Thông thường, bạn sẽ cần phẫu thuật để loại bỏ một hoặc nhiều hạch bạch huyết để biết liệu ung thư đã lan rộng.

Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ có tế bào ung thư trong hạch bạch huyết đều phát triển di căn, và một số phụ nữ không có tế bào ung thư trong hạch bạch huyết của họ phát triển di căn sau đó.
 

Đọc tiếp

loading